สรรถคุณและประโยชน์ ของ "ถั่วเหลือง" |
มีสรรพคุณที่สำคัญหลายอย่าง เช่น ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และอื่นๆอีกมากมาย โดยที่คุณคาดไม่ถึง
ประโยชน์ของถั่วเหลือง
- ถั่วเหลือง อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน เส้นใยอาหารสูง ไขมันชนิดดีสูง วิตามินเกลือแร่สูง
- ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส มีน้ำมีนวล
- ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน
- ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยเพิ่มความจำ เนื่องด้วยถั่วเหลืองอุดมไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด
- โปรตีนในถั่วเหลือง ถือเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี สูงเทียบเท่ากับนมวัว สามารถใช้ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นอยู่หลายชนิดในปริมาณที่สมดุลมากกว่าถั่วชนิดอื่น
- น้ำมันจากถั่วเหลืองมีส่วนประกอบของไขมันไม่อิ่มตัวอยู่หลายชนิด ที่เป็นกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ต่อการเจริญเติบโตของเด็กและทารก
- ช่วยเสริมสร้างความสมบูรณ์ให้แก่ผิวหนัง และยังมีวิตามินอี ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันอีกด้วย
- นมถั่วเหลือง สามารถใช้เป็นอาหารเสริมได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่แพ้นมวัว และไม่สามารถดิ่มนมมารดาได้ สามารถดื่มนมถั่วเหลืองทดแทนได้
- นมถั่วเหลือง มีสารไฟโตเอสโตรเจน Phytoestrogen ที่มีคุณสมบัติบางอย่างคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง ช่วยทำให้ระบบเลือดดีขึ้น ช่วยทำให้สิวลดลงอีกด้วย
- การดิื่มนมถั่วเหลืองอุ่นๆก่อนนอน จะช่วยทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น เพราะมีกรดอะมิโน "ทริปโตเฟน" ซึ่งช่วยควบคุมการนอนหลับ จึงทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น
- ถั่วเหลืองเป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์อย่างมาก สำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่บริโภคอาหารได้น้อย หรือมีอาการแพ้นมวัว หรือคลื่นไส้อาเจียน หรือมีอาการเจ็บเวลากลืนอาหาร
- น้ำเต้าหู้ เหมาะเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับสุภาพสตรีเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่ดิ่มเป็นประจำ จะช่วยปรับการขับของเหลวภายในร่างกาย ชะลอความแก่
- ในถั่วเหลืองมีสารไอโซฟลาโวน โปรตีน และเลซิติน ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งมดลูก มะเร็งเต้านม และยังมีสารอาหารบางชนิดช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์เก่า ทำให้ไขมันใต้ผิวหนังไม่จับตัวกันเป็นก้อน จึงช่วยเสริมสร้างความงานให้แก่เรือนร่าง หากรับประทานก่อนมื้ออาหาร จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น
- ถั่วเหลืองมีโปรตีนสูง จึงช่วยเสริมสร้างเส้นผมใหม่ได้