น้ำนมแม่ ป้องกันโรคได้สารพัด |
1.โรคอ้วน : ทารกที่กินนมแม่จะผอมกว่า และ เมื่อเป็นผู้ใหญ่ก็เป็นโรคอ้วนน้อยกว่า ยิ่งกินนมแม่นาน จะยิ่งลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วน เด็กที่อ้วนมักเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่อ้วน เด็กกินนมแม่จะกินตามความต้องการที่แท้จริง กำหนดเองว่าจะกินมากน้อยเพียงใดและเมื่อไร ซึ่งเป็นการสร้างนิสัยการกินที่ถูกต้องตั้งแต่ต้น แต่ถ้ากินนนมผง พ่อแม่มักคะยั้นคะยอให้เด็กกินนมให้หมดขวด ตามที่พ่อแม่ต้องการ
2.ฟันแข็งแรงสวยงาม : เด็กนมแม่มีปัญหาฟันเหยิน ฟันเก และ ต้องการการจัดฟันน้อยกว่าเด็กกินนมผง การศึกษาเด็ก 10,000 คน พบว่าเด็กที่กินนมแม่นานกว่า 1 ปี จะลดปัญหาความต้องการจัดฟันลงไปได้ถึงร้อยละ 40 เพราะว่าการดูดเต้าจะใช้การทำงานเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อใบหน้าและลิ้น ทำให้กล้ามเนื้อ และ เพดานปากมีการพัฒนาได้อย่างเต็มที่ เมื่อกระดูกขากรรไกรมีพัฒนาการเหมาะสม จะช่วยลดปัญหานอนกรน และ ทางเดินหายใจส่วนบนถูกอุดกั้น เมื่อไม่กรน ก็จะลดปัญหาการนอนหลับไม่เพียงพอซึ่งนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่นๆตามมา
3.โรคหัวใจ : การศึกษาพบว่า เด็กที่กินนมแม่เมื่อโตขึ้น จะมีปัญหาโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และ โรคเส้นเลือดสมองตีบ หรือ โรคเส้นเลือดสมองแตก น้อยกว่าเด็กกินนมผง ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่า คอเลสเตอรอลในนมแม่ เป็นตัวกระตุ้นให้ตับเคยชินกับการจัดการกับระดับไขมันได้ดีกว่าเด็กที่กินนมผง เมื่อเป็นผู้ใหญ่จะมีระดับไขมันในเลือดต่ำกว่า เป็นการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และบางการศึกษาพบว่า คนที่กินนมผง จะมีปัญหาคราบไขมันจับที่เส้นเลือดแดงมากกว่าคนที่กินนมแม่
4.โรคเบาหวาน : เด็กที่กินนมแม่มีปัญหาโรคเบาหวานชนิดที่ 1 (ชนิดพึ่งพาอินซูลิน) น้อยกว่าเด็กนมผง บางรายงานอธิบายว่า สิ่งที่ทำให้เจอโรคนี้น้อยกว่า เป็นเพราะร่างกายไม่ได้รับโปรตีนแปลกปลอมของนมผงเข้าร่างกาย จนไปทำลายเซลตับอ่อนของตัวเอง บางการศึกษาที่มีการเจาะเลือดดูระดับอินซูลินพบว่า เด็กกินนมแม่มีระดับอินซูลินต่ำกว่าเด็กนมผง คุณสมบัติในการป้องกันโรคเบาหวานนี้ เป็นเรื่องสำคัญสำหรับครอบครัวที่มีปัญหาโรคเบาหวานอยู่
5.โรคปลอกหุ้มเส้นใยประสาทสมองและไขสันหลังถูกทำลาย (Multiple sclerosis) : ทำให้มีปัญหาความผิดปกติของระบบประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหว และการมองเห็น การศึกษาพบว่า โรคนี้พบได้น้อยในประเทศที่มีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เนื่องจาก สารสำคัญในนมแม่ช่วยสร้างปลอกหุ้มเส้นใยประสาทที่แข็งแรงไม่ให้ถูกทำลายได้ง่ายๆ อีกทฤษฎีคือ โปรตีนนมวัวซึ่งเป็นโปรตีนแปลกปลอมเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารต่อต้านซึ่งไปจับทำลายปลอกหุ้มเส้นใยประสาทของตัวเอง คล้ายทฤษฎีการกระตุ้นให้เกิดโรคเบาหวานซึ่งไปทำลายเซลตับอ่อน
6.โรคหอบหืด และ โรคภูมิแพ้ : การศึกษาพบว่านมแม่ช่วยลดโรคหอบหืด และ โรคภูมิแพ้ ภูมิต้านทานในนมแม่ช่วยป้องกันลูกจากสารก่อภูมิแพ้ ลดปัญหาแพ้อาหารจาก โปรตีนนมวัว นมถั่วเหลือง หรือ อาหารกลุ่มเสี่ยงชนิดอื่นๆ จนกว่าทารกโตพอที่จะย่อยอาหารชนิดอื่นๆได้
7.โรคอื่นๆ : การศึกษาพบว่า นมแม่ช่วยป้องกันโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง โรคมะเร็งในเด็ก โรคมะเร็งในผู้ใหญ่อีกหลายชนิด ดังนั้นการกินนมแม่ซึ่งเป็นอาหารที่ธรรมชาติออกแบบมาอย่างสมบูรณ์แบบ จึงเป็นหนทางไปสู่การมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน
ขอขอบคุณบทความดีดี โดย คุณหมอ สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ