ซอสมะเขือเทศ
ชาวอิตาเลียนมีอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจน้อยกว่าชนชาติอื่นหลายเท่า เพราะเชื่อกันว่า ใช้ซอสมะเขือเทศเป็นเครื่องปรุงอาหารหลักในอาหาร ซึ่งในมะเขือเทศจะอุดมไปด้วยสารไลโคฟิน ที่มีสรรพคุณในการทำงานป้องกันโรคหัวใจ และช่วยชะลอการเสือมของเซลล์ ยิ่งเมือนำไปผ่านกระบวนการเป็นซอสมะเขือเทศ สารที่ว่านี้จะทำงานอย่างเข้มข้นถึง 5 เท่ากระเทียม
มีสารอยู่ 2 ชนิด คือ อัลลิซิน และ ไดอะลิส ที่ทำหน้าที่ในการลดโคเลสเตอรอล ความดันเลือดและป้องกันเลือดทำงานจับตัวเป็นก้อน เพื่อสุขภาพที่ดี ควรกินกระเทียมสดวันละ 2 กลีบ ( หากทำได้ )
มันเทศ
หอมหัวใหญ่
มีสารเคอร์เซทีน ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายจมูกข้าวสาลี
มีธาตุสังกะสีมา ช่วยขจัดสิวได้อีกด้วย และหากเติมลงในโยเกิร์ตหรือธัญพืชอบกรอบในมื้อเช้า จะช่วยทำให้ผิวหน้าผ่องใสขึ้นอีกด้วยถั่วดำ
มีงานวิจัยระบุออกมาแล้วว่า มีสารต้านโรคโลหิตจาง และยังมีวิตามินบี และโปรตีนที่มีส่วนช่วยในการทำงานในระบบร่างกายให้ดีขึ้น อีกหลายชนิด
บล็อคโคลี่
สตรอเบอรี่
เป็นผลไม้ที่ดีที่สุดในการกำจัดสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็ง ให้พลังงานต่ำ แถมพ่วงมาด้วยวิตามินซีสูงอีกด้วยโยเกิร์ต
แล็กโทบาซิลลัสในโยเกิร์ต จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายทำงานสร้างสารการติดเชื้อ ในช่องคลอดในผู้หญิงทีกินโยเกิร์ตวันละ 1 ถ้วย ได้ถึงร้อยละ 50 โยเกิร์ตยังช่วยลดอาการอ่อนเพลีย และทำให้อารมณ์ดีอีกด้วย