8/10/56

พิชิตโรค ด้วยอาหารพื้นๆ 10 ชนิด

สุขภาพของคนในวัยทำงาน ใครคิดว่าไม่สำคัญ เราทุกคนต่างก็รู้กันดีอยู่ว่า ควรจะทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ แต่หลายครั้ง คนเราก็หลงลืมไปบ้างว่ามีอาหารประเภทใดบ้าง

ซอสมะเขือเทศ

ชาวอิตาเลียนมีอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจน้อยกว่าชนชาติอื่นหลายเท่า เพราะเชื่อกันว่า ใช้ซอสมะเขือเทศเป็นเครื่องปรุงอาหารหลักในอาหาร ซึ่งในมะเขือเทศจะอุดมไปด้วยสารไลโคฟิน ที่มีสรรพคุณในการทำงานป้องกันโรคหัวใจ และช่วยชะลอการเสือมของเซลล์ ยิ่งเมือนำไปผ่านกระบวนการเป็นซอสมะเขือเทศ สารที่ว่านี้จะทำงานอย่างเข้มข้นถึง 5 เท่า


กระเทียม

มีสารอยู่ 2 ชนิด คือ อัลลิซิน และ ไดอะลิส ที่ทำหน้าที่ในการลดโคเลสเตอรอล ความดันเลือด
และป้องกันเลือดทำงานจับตัวเป็นก้อน เพื่อสุขภาพที่ดี ควรกินกระเทียมสดวันละ 2 กลีบ ( หากทำได้ )




มันเทศ

เป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามิน เอ พอๆกับแครอท มีสารที่ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส และยังมีวิตามิน ซี และ วิตามิน อี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตึบอีกด้วย




หอมหัวใหญ่

มีสารเคอร์เซทีน ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย


จมูกข้าวสาลี

มีธาตุสังกะสีมา ช่วยขจัดสิวได้อีกด้วย และหากเติมลงในโยเกิร์ตหรือธัญพืชอบกรอบในมื้อเช้า จะช่วยทำให้ผิวหน้าผ่องใสขึ้นอีกด้วย



ถั่วดำ

มีงานวิจัยระบุออกมาแล้วว่า มีสารต้านโรคโลหิตจาง และยังมีวิตามินบี และโปรตีนที่มีส่วนช่วยในการทำงานในระบบร่างกายให้ดีขึ้น อีกหลายชนิด


บล็อคโคลี่

ดอกตูม หรือ ต้นอ่อน จะมีสารป้องกันมะเร็งมากกว่า ต้นแก่ ถึง 30-50 เท่า

สตรอเบอรี่

เป็นผลไม้ที่ดีที่สุดในการกำจัดสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็ง ให้พลังงานต่ำ แถมพ่วงมาด้วยวิตามินซีสูงอีกด้วย
โยเกิร์ต
แล็กโทบาซิลลัสในโยเกิร์ต จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายทำงานสร้างสารการติดเชื้อ ในช่องคลอดในผู้หญิงทีกินโยเกิร์ตวันละ 1 ถ้วย ได้ถึงร้อยละ 50 โยเกิร์ตยังช่วยลดอาการอ่อนเพลีย และทำให้อารมณ์ดีอีกด้วย



ถั่วเหลือง

นอกจากจะมีสารต้านมะเร็งเต้านมแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งมดลูกด้วย จึงน่าจะกินอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเหลือง หรือ เต้าหู้ กันตั้งแต่วันนี้เลยดีกว่า