14/10/56

เจลาติน ที่อยู่ในขนมเยลลี่ ทำมาจากอะไร จะกินต่อดีไหมหนอ???

เจลาติน ที่อยู่ในขนมเยลลี่ ทำมาจากอะไร จะกินต่อดีไหมหนอ??? พ่อแม่วัยทำงาน ที่มีลูกๆที่ชอบกินขนมเยลลี่ หรือ เจลาติน ก่อนอื่นมารู้จักคำว่า "เจลาติน" 
มาจากภาษาฝรั่งเศสว่า gélatine เป็นของแข็งโปร่งแสง ไม่มีสี เปราะ และแทบไม่มีรสชาติ ได้มาจากการแปรรูปคอลลาเจน (collagen) 
อ๊ะ...ถ้าได้รู้ต้องอึ้ง! นั่นเพราะ "เจลาติน" พวกนี้ เป็นโปรตีนที่เกิดจากการสลายคอลลาเจนด้วยกรดหรือด่าง ซึ่งมีอยู่ในเนื้อเยื่อ กระดูก และลำไส้บางส่วนของสัตว์ เช่น โค (วัว) กระบือ (ควาย) สุกร (หมู) ปลา และม้านั่นเอง 
รวมทั้งเนื้อเยื่อสัตว์ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่นิยมนำมาทำการผลิต เจลาตินจัดอยู่ในกลุ่มอาหาร มี E number คือ E441 มีการนำเจลาตินมาใช้ในการเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์หลายชนิด เช่น เครื่องสำอาง ยา อาหาร และฟิล์มถ่ายรูป โดยเฉพาะทางด้านอุตสาหกรรมอาหารซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของเจลาตินโดยเจลาตินส่วนนี้เรียกว่า edible gelatin ซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารชนิดต่างๆ เช่น ขนมหวาน ไอศครีม โยเกิร์ต เป็นต้น ตลาดที่ใหญ่รองลงมาคืออุตสาหกรรมการผลิตยาโดยใช้เจลาตินในการเคลือบเม็ดยาและผลิตเป็นแคปซูล ทั้งชนิดแคปซูลแข็งและแคปซูลนิ่ม
รู้แล้วยังคิดว่า ควรจะสนับสนุนให้เด็กๆ กินขนมเจลาติน กันอีกหรือเปล่า