ลดเสี่ยง"มะเร็งตับ" ด้วย "กาแฟ" |
แต่จากผลการศึกษา พบว่าการดื่มกาแฟ ไม่ได้ส่งผลเสียใดๆต่อสุขภาพ เพราะหากดื่มในปริมาณที่มีคาเฟอีนไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน
โดยล่าสุด องค์การ European Food Safety Authority (EFSA) แนะนำให้ดื่มกาแฟประมาณ 3-5 แก้วต่อวัน โดยหลังจากการศึกษาผลการวิจัยที่ผ่านมาของนักวิทยาศาสตร์ พบว่า หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม สามารถลดความเสี่ยงในการเป็น"มะเร็งตับ" ได้มากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ เมืี่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่มกาแฟ
นอกจากนั้น ยังพบว่า ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคตับแข็งได้ราว 25-70 % ซึ่งเป็นเพราะว่าในกาแฟ ไม่ได้มีแค่คาเฟอีนเท่านั้น แต่ยังมีสารที่ชื่อว่า "Cafestol" และ "Kahweol" ที่ช่วยกำจัดสารก่อมะเร็งในตับ รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) อีกด้วย
ทั้งนี้ โรคมะเร็งนับ ถือเป็นภัยเงียบที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 ของโลก เพราะกว่าจะรู้ตัวก็นมักจะสายเกินไป
อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์เกรแอม อเล็กซานเดอร์ แห่งมหาวิทยาลัยคิงคอลเลจ ลอนดอน ของอังกฤษ ระบุว่า จากผลการศึกษานี้ เป็นเครื่องยืนยันว่า กาแฟ สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งตับได้ หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เกิน 3-5 แก้ว/วัน แม้ว่าคนส่วนใหญ่ จะมองว่ากาแฟไม่ดีต่อสุขภาพก็ตาม
ขอขอบคุณข้อมูล จาก : http://www.sanook.com/health/8985/
ขอแนะนำ อาหารเสริมสมุนไพรเฮอร์บราก้า ที่ช่วยบำรุงสขภาพให้แข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ บรรเทาอาการภูมิแพ้ เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย