19/12/57

อาหารเพื่อผู้หญิงที่กำลังจะได้ชื่อว่า แม่

อาหารเพื่อผู้หญิงที่กำลังจะได้ชื่อว่า แม่
อาหารเพื่อผู้หญิงที่กำลังจะได้ชื่อว่า แม่

ในช่วงชีวิตของผู้หญิง จะมีช่วงสำคัญอยู่ 3 ช่วงด้วยกัน คือ ก่อนตั้งครรภ์ ช่วงตั้งครรภ์ และหลังคลอด โดยในแต่ละช่วงก็จะพบเห็นความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย ที่แตกต่างกันออกไป การเลือกกินอาหารหลักๆนั้น คุณแม่คงทราบดีอยู่แล้ว หากแต่ละช่วงนั้น มีสารอาหารที่ควรเสริม อย่างน้อยก็เพื่อให้คุณแม่ ไม่รู้สึกเบื่อไปกับอาหารเดิมๆที่เคยชิน สารอาหารสะสมพลังเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์


มีสุดยอดอาหารที่ควรรับประทานเพิ่มเพื่อสะสมไว้ใช้ในช่วงตั้งครรภ์ด้วย
กีวี ; มีวิตามินซีมากกว่าส้ม 1 ผลถึง 74% นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโฟเลตและวิตามินอี เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
ประมาณรับประทานต่อวัน : 2 ผล
เต้าหู้ : เห็นจืดๆแบบนี้ แต่มีปริมาณโปรตีนสูงมากค่ะ ยิ่งกว่านั้นยังมีสารที่เรียกว่าฟีโตฮอร์โมนอีกด้วย
ปริมาณรับประทานต่อวัน : 1 ก้อน
ถั่วลิสง : อุดมไปด้วยโปรตีน และประกอบไปด้วยใยอาหารจำนวนมาก
ปริมาณรับประทานต่อวัน : 7-8 กรัม
ข้าวกล้อง : ให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายมากกว่าข้าวขาวถึงหนึ่งเท่าตัว รวมไปถึงโฟลิกที่เป็นสารอาหารสำคัญสำหรับผู้หญิง
ปริมาณรับประทานต่อวัน : 3 มื้อๆละ 2-3 ทัพพี
กะหล่ำปลี : รู้จักกันอีกชื่อว่าผักต้านมะเร็ง แถมยังมี่คุณสมบัติช่วยฟื้นฟูเซลล์ภายในร่างกายอีกด้วย
ปริมาณรับประทานต่อวัน : ควรมีอยู่ในมื้ออาหารอย่างน้อย 2 มื้อ
มันฝรั่ง : นอกจากคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานในการทำงานแล้ว ยังมีสารอาหารหลากหลายชนิด เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ไอโอดีน แมกนีเซียม กรดโฟลิก และวิตามินซี บี 1 และ บี 2
ปริมาณรับประทานต่อวัน : 1หัว
แซลมอน : เป็นแหล่งน้ำมันชั้นดี คือ โอเมก้า ที่ประกอบด้วย  EPA และ  DHA ยังมีวิตามินดีและ ฟอสฟอรัสที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
ปริมาณรับประทานต่อวัน : 250 กรัม
4 เดือนก่อนตั้งครรภ์ คุณผู้หญิงควรรับประทานผักใบเขียวทั้งหลาย เช่น ผักโขม คะน้า กะหล่ำปลี หัวผักกาด ผักบร็อกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น เพื่อสะสมกรดโฟลิกที่มีส่วนสำคัญในหารเจริญเติบโตของตัวอ่อนในครรภ์

ขอขอบคุณ นิตยสาร Wellbeing & Health จากนิตยสาร ModernMom