13/3/56

Working mum ต้องกินอย่างไรในช่วงตั้งครรภ์

Working Mom ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ควรจะเอาใจใส่ในเรื่องของอาหารการกินให้มากขึ้น เพราะนอกจากสารอาหารที่จะส่งให้กับลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์แล้ว คุณแม่ยังต้องใช้พลังงานสำหรับการทำงานอีกด้วย ดังนั้นควรมาเริ่มดูแลสุขภาพตั้งแต่ตอนนี้กันเลยค่ะ


เริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหารมื้อเช้า เป็นมื้อที่ขาดไม่ได้ อาจเลือกกินอาหารที่เบา ๆ รสชาติไม่จัด เช่น นมสด น้ำผลไม้ ขนมปัง ไข่ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นและมีพลังสำหรับการทำงาน

เติมพลังระหว่างวันด้วยอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต เช่น คุกกี้ ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีท หรือจะเป็นเมล็ดธัญพืชถั่วต่าง ๆ ผลไม้ โยเกิร์ต หรือนม ควรมีติดโต๊ะทำงานไว้ ช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย ไม่ทำให้ง่วงและแก้หิวระหว่างมื้ออาหาร

มื้อกลางวันให้กินข้าวในปริมาณเท่าเดิม แต่เพิ่มการกินอาหารที่มีโปรตีนสูง เพราะร่างกายจะเผาผลาญพลังงานไปกับการทำงานมากขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลาซาร์ดีน ถั่ว และควรกินอาหารทะเล เครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะตับสัปดาห์ละ 1 ครั้ง นอกจากนี้ ควรกินผักทุกมื้อและอย่าลืมกินผลไม้หลังอาหารด้วย เพราะวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารจะช่วยให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนระงับความเครียด ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น

หลีกเลี่ยงอาหารเค็มจัด มันจัด ในช่วงมื้อกลางวัน เพราะไขมันและเกลือจะถูกสะสมไว้ในร่างกาย จะทำให้เคลื่อนไหวช้า รู้สึกเอื่อยและหมดแรงทำงานได้ง่าย ๆ

กินข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือเป็นประจำ เพราะอุดมด้วยวิตามินบีและอี จะช่วยเสริมสร้างพลังให้สมองแล่นและปลอดโปร่ง

ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว ควรวางขวดน้ำไว้ที่โต๊ะทำงานเพื่อเป็นการเตือนว่าต้องดื่มน้ำอย่างน้อยชั่วโมงละ 1 แก้ว นอกจากจะช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวก ช่วยลดอาการง่วงนอนได้เป็นอย่างดีแล้ว น้ำยังช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวกไม่ทำให้เป็นเส้นเลือดขอดอีกด้วย  

ดังนั้น คุณแม่วัยทำงาน หรือ working mom ทั้งหลายที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ก็รู้แล้วหรือยังว่าจะต้อง กินอย่างไรเพื่อเราและเจ้าตัวเล็ก